TIN HOẠT ĐỘNG
Bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản


Với 5000 điểm mỏ của hơn 60 loại khoáng sản, Việt Nam có công nghiệp khai thác mỏ khá sôi động. Để ngành này phát triển bền vững, cần quan tâm tới xử lý ô nhiễm và bảo vệ môi trường.

 

Môi trường bị ô nhiễm

Theo ông Trịnh Minh Cương, Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam: Nhiều khu vực mỏ đã gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng do lượng nước thải ra trong quá trình khai thác, chế biến khoáng sản không được xử lý (trong thành phần nước thải có tính axít, tính kiềm cao, có kim loại nặng và các chất độc hại).

Hàng năm tại vùng than Quảng Ninh, các mỏ thải hơn 70 triệu m3 nước ra môi trường xung quanh. Nếu nguồn nước này không được xử lý, chảy và tích tụ ở môi trường xung quanh sẽ ảnh hưởng đến đất canh tác, môi truờng sống của cộng đồng. Mặt khác, khối lượng đất đá thải từ 193 triệu tấn (năm 2006) tăng lên 216 triệu tấn (năm 2008). Nhiều bãi thải có chiều cao  từ 100 + 200 m, chẳng những gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng đến cảnh quan khu vực.

Việc khai thác cát sỏi lòng sông, vật liệu san lấp do không sử dụng thiết bị, công nghệ hiện đại, không theo thiết kế được duyệt đã làm sói lở bờ sông, ô nhiễm nguồn nước, tác động xấu tới dòng chảy, có nguy cơ bị biển xâm thực. Hoạt động này đã diễn ra ở hầu hết các sông, suối cả nước, nhưng sôi động hơn cả là trên sông Đồng Nai, Vàm Cỏ Đông, sông Tiền, sông Hậu… làm đục nước sông, gây sạt lở bờ sông, cản trở và gây tai nạn giao thông đường thủy.

Ông Mai Thế Toản, Tổng cục Môi trường cho rằng: Hầu hết các mỏ khai thác quặng kim loại đều là mỏ lộ thiên, việc khai thác đòi hỏi phải bóc lượng đất đá thải rất lớn; quá trình khai thác thường sinh ra bụi, nước thải với khối lượng lớn, gây ô nhiễm không khí và nước. Đó là chưa kể bụi  trong quá trình tuyển quặng (tuyển tinh quặng ilmenit, rutil, zircon từ cát biển). Quy trình khai thác đá lạc hậu, không có hệ thống thu bụi dẫn đến hàm lưọng bụi tại nơi làm việc lớn gấp 9 lần tiêu chuẩn cho phép.

 

Định hướng nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi truờng

 Ngành công nghiệp khai thác mỏ hằng năm tạo ra khối lượng đất đá thải rất lớn do phải bóc đất phủ và quặng nghèo, đặc biệt khai thác mỏ khoáng sản độc hại thì việc xử lý chất thải rắn rất phức tạp. Trong đất đá thải chứa nhiều tạp chất khác nhau nên phải được quản lý theo quy trình nghiêm ngặt để ngăn ngừa ô nhiễm nước mặt, nước ngầm. Việc chuyển đổi phương pháp khai thác từ lộ thiên sang hầm lò cũng giảm thiểu tác động tới môi trường, khắc phục được tình trạng ô nhiễm nước mặt, nước ngầm do đất đá thải gây ra. Nhiều mỏ than ở Quảng Ninh đã và đang lựa chọn phương pháp khai thác than hầm lò hoặc kết hợp lộ thiên và hầm lò vừa đáp ứng việc khai thác than ở độ sâu nhằm gia tăng sản lượng vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Trong khai thác mỏ cũng cần giảm thiểu lượng nước tiêu thụ và sử dụng năng lượng có hiệu quả, đồng thời áp dụng công nghệ tái sử dụng nước tối đa. Muốn vậy các thiết bị  sử dụng trong mỏ phải đảm bảo tiêu hao năng lượng thấp và thải ít chất thải ra môi trường xung quanh.

 

Các doanh nghiệp hoạt động khoáng sản, nhất là chế biến cần nâng cao trách nhiệm trong công tác BVMT, chủ động đổi mới công nghệ, hướng tới công nghệ sạch, tiết kiệm tài nguyên với một đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ thuật lành nghề để phát triển bền vững; Các cấp chính quyền, nhất là những nơi có hoạt động khoáng sản cần  tăng cuờng tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân để chung tay BVMT. 

 

 Cùng với các giải pháp trên, các ngành hữu trách cần hoàn thiện các khung chính sách và pháp luật BVMT, triển khai hiệu quả chương trình "Phục hồi môi trường ở các vùng khai thác khoáng sản", đánh giá tổng thể tác động môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản trên phạm vi cả nước và báo cáo môi trường quốc gia để từ đó đề ra cơ chế, chính sách phù hợp, xây dựng hệ thống thanh tra khoáng sản đủ mạnh…

Thu Nga (Theo monre.org.vn)

Thành phố Buôn Ma Thuột
34oC
Độ ẩm: 56%C
Tốc độ gió: 15 km/hkm/h
v
Công ty TNHH một thành viên Đô thị & Môi trường Đắk Lắk
Địa chỉ : 01 Đào Duy Từ - P.Thống Nhất - TP.Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk
Điện thoại : 05003.816886 - 05003.856522 . Fax : 05003.816886 - 05003.856522
Email : vipsmubmt@dng.vnn.vn
Trung tâm Công nghệ & Dịch vụ Nội dung - VNPT Đắk Lắk